Thứ Bảy, 26 tháng 3, 2011

BÀI TẬP LUẬT DÂN SỰ

anh A cho anh b mượn 100 triệu , với thời hạn là 12 tháng , và anh B lấy tiền này để đăng ký kinh doanh mở cửa hàng . Sau đó anh A bán lại quyền đòi nợ cho anh M,anh B kinh doanh tốt . Qua 12 tháng anh B không trả nợ vì lý do không bán được hàng , vậy

Ông A là chủ sở hữu con bò trị giá 7 triệu. Ông A mang con bò đến trại X để phối giống, mất 500k. Trên đường đi về một chiếc xe tải đi ngược chiều của ông B do Anh C lái đâm cán chết con bò.

Hỏi:
1. Trách nhiệm Dân sự ở đây là TNDS do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra hay do hành vi trái PL gây ra?

2. Ai pải bồi thường cho ông A, và BT bao nhiêu?

Anh Nguyên là người chuyên bán lẻ xăng dầu ở đường Lê Duẩn (đây là 1 dạng bán chui ý). Chị Minh đang mua xăng xe, thì anh Hạnh ngồi quán nước gần đó vô ý vứt tàn thuốc đang cháy vào bình chứa xăng xe. Thiệt hại được xác định như sau:
1. Chiếc xe bị tiêu hủy hoàn toàn trị giá 20tr
2. Anh Nguyên điều trị vết thương hết 2tr
3. Chị Minh điều trị vết thương hết 8tr
4. Ngoài ra chị Minh còn mất khả năng sinh con

Câu hỏi:
1. Ai phải bồi thường và ai được bồi thường?
2. Mỗi người được bồi thường bao nhiu?


Ông Vui một hôm đào đất trong vườn nhà mình phát hiện được 1 hộp đựng 20 lượng vàng chôn sâu dưới đất. Mặc dù đã cố gắng giữ bí mật nhưng thông tin vẫn bị lộ ra ngoài. Công an phường X đã mời ông Vui đến để trình bày sự việc và ông Vui đã thừa nhận việc mình đã tìm được 20 lượng vàng. Cho rằng hành vi giấu giếm TS có giá trị lớn của ông Vui là trái PL nên CA phường kiến nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền tịch thu toàn bộ 20 lượng vàng sung công quĩ. Ông Vui không đồng ý. Theo ông Vui thì ông có công phát hiện số vàng này nên ông phải được hưởng một số tài sản theo qui định của PL. ANh chị hãy giải quyết vụ việc trên. Giải thích ?

Bài 2:
Ông Giáp kết hôn với bà Bính và có 2 con chung là Tý, Sửu. Tý bị bại liệt từ nhỏ. Sửu có vợ là Dần và có 2 con là Ngọ và Mùi. Năm 2004 Sửu bệnh chết. Tháng 02/2006 bà Bính lập di chúc hợp pháp để lại 1/3 giá trị căn nhà cho cháu nội là Mùi hưởng thừa kế. Tháng 10/2006, bà Bính chết. Sau khi bà Bính chết, các bên liên quan đã phát sinh tranh chấp.
Anh chị hãy áp dụng BLDS2005 để giải quyết tranh chấp thừa kế nói trên. Biết rằng : Tài sản riêng của anh Sửu là 100 triệu đồng. Căn nhà là tài sản chung của ông Giáp bà Bính trị giá 240 triệu. Cha Mẹ bà Bính đều đã chết.


Câu I - Lý thuyết:
Trả lời đúng hoặc sai, giải thích và nêu cơ sở pháp lý các nhận định sau:
1. Quyền tác giả đối với tác phẩm văn học chỉ được bảo hộ từ khi tác phẩm đăng ký bảo hộ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
2. Chủ văn bằng bảo hộ nhãn hiệu không sử dụng nhãn hiệu trong vòng 3 năm liên tục mà không có lý do chính đáng thì văn bằng bảo hộ có thể bị đình chỉ.
3. Khi người thừa kế chết trước người để lại thừa kế thì con của người thừa kế được thừa kế thế vị phần di sản đó.
4. Di chúc bằng văn bản và di chúc bằng miệng đều có giá trị pháp lý như nhau.
5. Chủ sở hữu có quyền kiện đòi trả lại tài sản của mình nếu tài sản đó bị người khác chiếm hữu trái PL.
6. Pháp luật VN không hạn chế số lượng, giá trị, chủng loại tài sản đối với hình thức sở hữu tư nhân.

Câu II - Bài tập:
1. Ông A nộp đơn đăng ký độc quyền sáng chế cho chiếc máy sấy lúa nhiệt tự động của mình và đã được Cục SHTT cấp biên nhận nộp đơn hợp lệ ngày 10/01/2006. Ngày 15/01/2006 ông A phát hiện ông B đang SX thương mại sản phẩm tương tự như chiếc máy mà ông đã đăng ký độc quyền. Ngày 15/06/2006 Cục SHTT đã cấp bằng độc quyền sáng chế đối với chiếc máy nói trên cho ông A. Hỏi:
Ông A có quyền yêu cầu ông B ngừng SX thương mại loại máy sấy lúa nói trên không và giải thích vì sao, nếu xảy ra trường hợp:
a) Ông B đã chứng minh mình đã SX loại máy trên trước ngày 10/01/2006
b) Ông B không chứng minh được mình đã SX loại máy trên trước ngày 10/01/2006.

2. Ông A kết hôn với bà B, có 2 con là C và D. Khi D được 2 tuổi, ông A và bà B đã cho đi làm con nuôi gia đình ông X. Quá trình chung sống ông bà tạo dựng được tài sản chung trị giá 220 triêu. Năm 1997 bà B chệt Ông A lo mai táng hết 20 triêu. Năm 1998, ông A kết hôn với bà M, sinh được 1 người con là N và cùng tạo lập khối tài sản chung trị giá 180 triêu. Năm 2005 ông A lập di chúc hợp pháp có nội dung: "cho N hưởng 1/2 tài sản của ông A:. Năm 2006 ông A chệt Sau đám tang ông A, chị C yêu cầu bà M cho mình hưởng thừa kệ Bà M không những không đồng ý mà còn tìm cách giết C. Rất may, sự việc được phát hiện kịp thời nên C chỉ bị thương nhẹ. Bà M bị toà án xử 3 năm tù giạm
Anh chị hãy áp dụng BLDS 2005 để giải quyết việc chia TK nói trên.
(Biết rằng: Cha mẹ ông A và bà B đều đã chết trước ông A và bà B).
___________________
Câu I - Lý thuyết:
Trả lời đúng hoặc sai, giải thích và nêu cơ sở pháp lý các nhận định sau:
1. Người bị mù cả 2 mắt thì không thể tự mình lập di chúc.
2. Người chiếm hữu bất hợp pháp nhưng ngay tình và có đền bù đối với động sản không đăng ký quyền SH, thì được xác lập quyền SH đối với tài sản đó.
3. Chỉ khi nào người TK không có quyền TK, đồng thời bị truất quyền hưởng di sản thì người đó mới không được hưởng di sản do người chết để lại.
4. Các chủ SH chung có quyền và nghĩa vụ ngang nhau đối với tài sản thuộc sở hữu chung.
5. Một tác phẩm văn học được sáng tạo và thể hiện dưới 1 hình thức nhất định thì quyền tác giả tác phẩm đó được PL công nhận và bảo hộ.
6. Người sử dụng giải pháp kỹ thuật trước khi giải pháp đó được cấp bằng độc quyền sáng chế thì họ vẫn có quyền sử dụng sáng chế đó sau khi bằng độc quyền sáng chế có hiệu lực.

Câu II - Bài tập:
1. Ông A và bà B kết hôn và có 2 người con là C và D. C kết hôn với E và có 2 con là M và N. D kết hôn với F và cũng có 2 con là X và Y. Từ tháng 3/1997, ông A còn sống chung chư vợ chồng với bà H. Mẹ của ông A là bà T coi bà H như con dâu. Giữa ông A và bà H có 2 con chung là P và Q.
Năm 1998 C chết không để lại di chúc. Năm 2002 ông A lập di chúc với nội dung: "Cho H, P và Q được hưởng 1/2 tài sản của A". Ông A chết năm 2006. Bà B lo mai táng hết 20 triệu. Sau đám tang, bà H đưa di chúc ra yêu cầu thực hiện. Bà B phản đối.
Anh chị hãy áp dụng BLDS 2005 giải quyết các tranh chấp trên và giải thích tại sao lại giải quyết như vậy.
Biết rằng tài sản chung của ông A bà B là 1,1 tỷ đồng. Tài sản chung của C và E là 100 triệu. Chị D chết sau ông A 10 ngày. Cha ông A chết trước ông A.

2. Ông A (trong lúc mất trí) đã ký hợp đồng bán cho ông B 1 ngôi nhà. Đại diện hợp pháp của ông A đã kiện yêu cầu hủy HĐ mua bán nhà nói trên. Nhưng tòa sơ thẩm bác đơn và xử ông B được sở hữu nhà. Bản án có hiệu lực và ông B đã bán ngôi nhà trên cho ông C thông qua hình thức đấu giá. Bản án sơ thẩm nói trên bị cấp giám đốc thẩm hủy án và xử lại theo hướng hủy HĐ mua bán nhà giữa A và B.
Theo qui định của BLDS 2005, gia đình ông A có thể kiện đòi C trả nhà, đòi tòa sơ thẩm bồi thường thiệt hại hay kiện B hoặc là phải trả nhà hoặc là phải bồi thường. Giải thích tại sao lại giải quyết như vậy.
___________________

Ông Quy và bà Mây kết hôn hợp pháp tại Đaklak. Trong quá trình chung sống sinh được 02 người con gái là Thôn sinh 1975 và Phố sinh năm 1977. Ông bà cũng tạo được căn nhà số 49 đường H , TP BMT. Năm 1987 ông Quy lấy bà Khánh và sinh được 02 người con chung là Hằng sinh năm 1988 và Thái 1990. ông quy và bà Khánh mua căn nhà tại số 14 đường K,TP BMT với giá 12 chỉ vàng năm 1991 để 03 mẹ con bà Khánh ở. Năm 2006 ông Quy chết nhưng không để lại di chúc.
Tháng 8 năm 2007 do tranh chấp về tài sản nên bà Mây đã khiếu nại tại toàn án có thẩm quyền xin chia tài sản ông Quy.
a. Xác định hành thừa kế chia di sản trên.
b. Xác định các quan hệ pháp luật mà toàn án càn thụ lý giải quyết
c. Xác định diện và hàng thừa kế.
Biết: Ngôi nhà ông Quy và bà Mây là 540 tr.
Ngôi nhà ông Quy và bà Khánh là 190 tr.
Sau khi toà án thụ lý giải quyết thì bà khánh có gởi đơn yeu cầu toàn án thanh toán tiền tu sửa cải tạo ngôi nhà tại số 14 đường K,TP BMT sau khi ông Quang chết là 20 tr, có giấy tờ xác minh.

d. Xác định di sản và chia di sản thừa kế ở 5 trường hợp trên.

A và B thỏa thuận sẽ cùng đến 1 chuyên gia (ít kinh nghiệm) để biết về niên đại của chiếc bình cổ và được nhà chuyên gia này cho biết nó có từ nhà Thanh và có giá khoảng 1000 USD và A quyết định bán chiếc bình cho B với giá là 1000 USD.khi B đã mua lại chiếc bình và đến nhờ chuyên gia khác (nhiều kinh nghiệm) và được chuyên gia này cho biết là có từ thời nhà Minh và có giá là khoảng 5000 USD.khi biết được chuyện này A đã đưa ra thỏa thuận là hủy bỏ hợp đồng trước kia đã ký kết với B để nhận lại chiếc bình cổ đó.Hỏi thỏa thuận của A có thực hiện được không?tại sao?cơ sở pháp lý


Câu 1: Các nhận sau đây đứng hay sai? Giải thích?
a. Thời hiệu khởi kiện tuyên bố giao dịch dân sự vô hiệu là 2 năm kể từ thời điểm xác lập giao dịch.
b. Năng luật pháp luật của cá nhân có từ khi cá nhân sinh ra.
c. Người chiếm hữu tài sản của người khác là chiếm hữu trái pháp luật.
d. Giao dịch dân sự bị tuyên bố vô hiệu không phát sinh hiệu lực từ thời điểm xác lập giao dịch.
e. Sở hữu chung về tài sản là sở hữu chung hợp nhất .

Câu 2: Bài tập.
Thấy trâu nhà ông B đang ăn lúa nhà ông C, nên ông A đã xuống dắt trâu về dùm cho ông B đóng cửa và cũng không thấy ai ở nhà, nên ông A đã đưa con trâu nói trên và sang nhà ông A để xin nhận lại trâu. Ông A bảo ông B phải trả tiền công cho D vì D đã cắt cỏ cho trâu ăn, dắt trâu tắm và đốt lửa cho trâu sưởi ấm. Ông B phản đối, vì cho rằng ôngB đâu có nhờ vả D làm gì cho tốn tiền. Đấy là chuyện riêng của ông A với D chứ ông B không biết.
a. Hãy xác định B có nghĩa vụ gì với D và A hay không?
b. Giả sử: ông A dắt trâu về và cột ở gốc cây mà không cho ăn. Mấy ngày sau, trâu đã chết vì đói hoặc vì dây mũi bị siết chặt làm đau mũi trâu dẫn đến trâu chết, thì ông A có phải bồi thường cho ông B không? Vì sao?

Nghĩa vụ dân sự riêng rẽ là nghĩa vụ dân sự phân chia được theo phần
2. Một tài sản có thể dùng được dùng bảo đảm thực hiện nhiều nghĩa vụ khi có giá trị nhỏ hơn tổng giá trị các nghĩa vụ cần bảo đảm.
3. Lãi suất trong hợp đồng vay do các bên thỏa thuận.
4. Thời điểm chuyển giao quyền sở hữu trong hợp đồng mua bán là thời điểm hợp đồng có hiệu lực
5. Di trúc không có hiệu lực pháp luật là di trúc vô hiệu
6. Những người được thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc ở điều 669 BLDS là những người thừa kế thứ nhất của người chết

Câu 2: (3đ) Phân tích các điều kiện phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại do nhiều người cùng gây ra theo điều 661 BLDS

Câu 3: (4đ) Ông A và bà B là hai vơ chồng có một xưởng sản xuất kinh doanh nhỏ tại nhà. Ông A trông coi xưởng sản xuất, bà B tham gia tiếp thị và giao dịch với khách hàng. Năm 2007, Bà B đi du lịch kết hợp với giới thiệu sản phẩm ở nước ngoài. Ông A ở nhà do cần vốn để sản xuất kinh doanh cho gia đình đã dùng dấy tờ chiếc xe ô tô camry của gia đình mang tên ông thế chấp cho X vay 1 tỉ đồng thời hạn vay là 6 tháng kể tù ngày 01/02/2007 lãi xuất 0,6% /tháng. sau khi bà B từ nước ngoài trỏ về, ông A và bà B muốn mở rộng sản xuất nên đã bàn bạc cầm cố chiếc xe camry cho Y để vay 1,5 tỷ đồng thời hạn vay là 6 tháng kể từ ngày 01/4/2007. lãi xuất 1% / tháng, sau 1 thời gian do khủng khaongr về kinh tế , gia đình A-B đã làm ăn thua lỗ và không có khả năng trả nợ.

Anh(chị) hãy giải quyết tình huống trên theo pháp luật hiện hành biết rằng vào thời điểm hết thời hạn hợp đồng với X, cả X và Y đều yêu cầu bán chiếc xe camry để thu hồi nợ và giá trị chiếc xe này trị giá 1,7 tỷ đồng, lãi xuất các bên thỏa thuận phù hợp với quy định của pháp luật.


A-B là vợ chồng,có 2 con chung là C,D.C có 2 con la E,F.D có 2 con là G,H.
a/ A chết trước,ai sẽ được hưởng thừa kế?Được bao nhiêu?
b/ B chết trước,D lại chết trước cả B.Hỏi ai sẽ được hưởng thừa kế?đuợc nhận bao nhiêu?
c/ C chết trước,để lại di chúc truất quyền thừa kế của A,B.Hỏi aiđược hưởng thừa kế?được hưởng bao nhiêu?
Các trường hợp trên độc lập với nhau, mỗi ng` đều có tài sản là 720 triệu

Câu hỏi trắc nghiệm
5/ Những cặp vật sau đây, cặp nào ko phải là vật chính-vật phụ
a/ Tivi và điều khiển tivi
b/ Ô tô và chìa khóa...của ô tô
c/ Máy ảnh và vỏ bao máy ảnh
d/ Xe máy và các phụ tùng sửa chữa xe

1. Văn bản qui phạm PL là nguồn duy nhất của PL dân sự?

2. Xử sự pháp lý cũng là hành vi pháp lý?

3. Người nghiện ma túy là người bị hạn chế NLHVDS?

4. Cha mẹ là người giám hộ đương nhiên của con chưa thành niên?

5. Người thành niên thì có năng lực hành vi dân sự đầy đủ?

6. Hộ gia đình là những người có hộ khẩu chung và có tài sản chung?

7. Giao dịch do người ko có thẩm quyền xác lập thì luôn luôn ko có giá trị pháp lý?

8. khi người giám hộ chết thì việc giám hộ chầm dứt?

9. Trách nhiệm dân sự của hộ gia đình là trách nhiệm hữu hạn?

10. Người bắt buộc phải có người giám hộ là người chưa thành niên, người mất NLHVDS?

11. Người bị bệnh tâm thần là người mất NLHVDS?

12. Các lợi ích nhân thân của cá nhân được pháp luật bảo vệ gắn liền với mỗi cá nhân nên không thể chuyển giao?.
___________________
ĐỀ THI MÔN DÂN SƯ 3 - PHÁP LUẬT HỢP ĐỒNG
Thời gian: 90 phút
Được sử dụng tài liệu


Câu 1: (4.5 điểm) Trả lời đúng hoạc sai, giải thích ngắn gọn và nêu cơ sở pháp lý những nhận định sau:

1/ Hợp đồng tặng cho xe ô tô có hiệu lực từ khi hợp đồng đợc chứng nhận , chứng thực

2/ Trong hợp đồng vay tài sản có sự chuyển gioa tài sản và quyền sử dụng tài sản từ người cho vay sang người vay

3/ Đối tượng của hợp đồng thuê tài sản là vật không tiêu hao

4/ Hợp đồng ưng thuận đều có hiệu lực từ thời điểm các bên co thỏa thuận xong các nội dung chủ yếu của hợp đồng

5/ Hợp đồng vô hiệu tuyệt đối thì vô hiệu toàn bộ

6/ Thời hạn, địa điểm thực hiện hợp đồng là điều khoản không thể thiếu trong mọi hợp đồng

Câu 2: ( 1.5 điểm)

A thuê xe ô tô của B để chở hàng trong thời hạn một thạng Trong thời gian hợp đồng đang còn hiệu lực, A để xe của B trong nhà kho, Nhà kho của A bị sét đánh cháy , làm cháy xe cùa B

Hỏi: A có phải bồi thường thiệt hại cho B không? Vì sao?


Câu 3: (4 điểm)

Tháng 01/2006 Ông Thành đến gặp nghệ nhân Nguyễn An để đặt Ông An tạc 300 bức tượng bằng gỗ mít xuất sang thị trường Nhât. Hiện tại, Ông An chỉ còn 100 tượng, không thể đáp ứng yêu cầu của Ông Thành, nên Ông Thành đã đề nghị nhận luôn 100 tượng đó, số còn lại Ông Thành sẽ đến nhận sau một thạng Đồng thời Ông Thành cũng đồng ý trả cho Ông An đủ số tiền 100 tượng trên và đưa trước cho Ông An 1/2 số tiền của 200 tượng còn lại. 10 ngày sau Ông Thành bị thiệt mạng do bị tai nạn, con Ông Thành là anh Lập đã bán cho Anh Long toàn bộ số hàng trên bao gồm 100 tượng đã nhận và biên lai của 200 tượng còn lai. Lập còn bảo Long đến hẹn thì cứ tới cửa hàng Ông An để nhận tượng. Đúng hẹn, Long đền nhận hàng thì Ông an nói là chưa tạc xong do trong mấy tháng qua nguồn gỗ mít khan hiếm nên không có nguyên liệu để làm. Long đòi Ông An bồi thường thiệt hại và thanh toán các chi phí cho Anh vì anh đã ký họp đồng vận chuyển lô hàng này ra nước ngoàị Ông An không chịu bồi thường vì cho rằng ông ký hợp đồng với ông Thành chứ không phải với Lọng và cũng không được Ông Thành báo trước là đã chuyển nhượng số hàng này cho người khác.

Theo quy định của pháp luật hiện hành, Anh Chị hãy cho biết

1/ Hợp đồng giữa Ông Thành và Ông An là hợp đồng gì

2/ Lập luận của Ông An và Ông Long ai đủng? Ai sai?

3/ Tranh chấp trên giải quyết như thế nào? Vì sao lại giải quyết như vậy?

. Lý thuyết:
1. nhận định đúng sai?
a. khi súc vật gây thiệt hại cho chủ thể khác thì chủ sở súc vật phải bồi thương.
b. chủ sở hữu đối với cây cối phải bồi thường thiệt hại do cây cối gây ra.
c. người đủ 18 tưổi gây thiệt hại thì phải bồi thường bằng tài sản của mình.
d. mọi hành vi xâm phạm tới sức khoẻ của cá nhân đều phải bồi thường tổn thất về tinh thận
2. hãy trình bày ý nghĩa pháp lý của việc quy định: bồi thường thiệt hại do người có thẩm quyền của cơ quan tiến hành tố tụng gây rạ
II. Bài tập:
Anh A và anh B cùng đi ăn cưới anh C, trong tiệc cưới hai người phát sinh mâu thuẫn dẫn tới xô sát, không kiềm chế được anh A đã tát vào mặt anh B. Được mọi người can ngăn và kéo 2 người ra, sau đó anh A bỏ về nhà trọ, do tắm nước lạnh nên anh A bị cảm chết lúc 20 h. tiệc cưới xong lúc 22h, anh B về, nghĩ tới việc bị A tát vào mặt mình trước đám đông lại có sẵn men rượu nên anh B quyết trả thù , anh B về nhà lấy dao phay và tới phòng trọ A, và chém nhìu nhát vào người A, làm cho A đứt lìa cổ, tay, chân, và nhìu vết chém khác. Mặc dù A đã chết trước lúc đó, nhưng hành vi của B lại bị cấu thành tội giết người. Tại phiên toà sơ thẩm, toà án áp dụng điều 93 tuyên B phạm tội giết người. Về phần dân sự, chị M là vợ anh A đại diện gia đình yêu cầu bồi thường thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm theo quy định tại điều 610 BLDS bao gồm : 30 triệu đồng tiền mai táng phí, 10 triệu đồng khâu xác thẩm mỹ, 30 triệu đồng tiền tổn thất về tinh thần và cấp dưỡng cho con anh A mới 8 tưổi trước khi thành niên. B không đồng ý tranh chấp xảy ra, theo anh chị giải quyết ntn?

Câu 1: (4.5 điểm) Trả lời đúng hoạc sai, giải thích ngắn gọn và nêu cơ sở pháp lý những nhận định sau:

1/ Hợp đồng tặng cho xe ô tô có hiệu lực từ khi hợp đồng đợc chứng nhận , chứng thực

2/ Trong hợp đồng vay tài sản có sự chuyển gioa tài sản và quyền sử dụng tài sản từ người cho vay sang người vay

3/ Đối tượng của hợp đồng thuê tài sản là vật không tiêu hao

4/ Hợp đồng ưng thuận đều có hiệu lực từ thời điểm các bên co thỏa thuận xong các nội dung chủ yếu của hợp đồng

5/ Hợp đồng vô hiệu tuyệt đối thì vô hiệu toàn bộ

6/ Thời hạn, địa điểm thực hiện hợp đồng là điều khoản không thể thiếu trong mọi hợp đồng

Câu 2: ( 1.5 điểm)

A thuê xe ô tô của B để chở hàng trong thời hạn một thạng Trong thời gian hợp đồng đang còn hiệu lực, A để xe của B trong nhà kho, Nhà kho của A bị sét đánh cháy , làm cháy xe cùa B

Hỏi: A có phải bồi thường thiệt hại cho B không? Vì sao?


Câu 3: (4 điểm)

Tháng 01/2006 Ông Thành đến gặp nghệ nhân Nguyễn An để đặt Ông An tạc 300 bức tượng bằng gỗ mít xuất sang thị trường Nhât. Hiện tại, Ông An chỉ còn 100 tượng, không thể đáp ứng yêu cầu của Ông Thành, nên Ông Thành đã đề nghị nhận luôn 100 tượng đó, số còn lại Ông Thành sẽ đến nhận sau một thạng Đồng thời Ông Thành cũng đồng ý trả cho Ông An đủ số tiền 100 tượng trên và đưa trước cho Ông An 1/2 số tiền của 200 tượng còn lại. 10 ngày sau Ông Thành bị thiệt mạng do bị tai nạn, con Ông Thành là anh Lập đã bán cho Anh Long toàn bộ số hàng trên bao gồm 100 tượng đã nhận và biên lai của 200 tượng còn lai. Lập còn bảo Long đến hẹn thì cứ tới cửa hàng Ông An để nhận tượng. Đúng hẹn, Long đền nhận hàng thì Ông an nói là chưa tạc xong do trong mấy tháng qua nguồn gỗ mít khan hiếm nên không có nguyên liệu để làm. Long đòi Ông An bồi thường thiệt hại và thanh toán các chi phí cho Anh vì anh đã ký họp đồng vận chuyển lô hàng này ra nước ngoàị Ông An không chịu bồi thường vì cho rằng ông ký hợp đồng với ông Thành chứ không phải với Lọng và cũng không được Ông Thành báo trước là đã chuyển nhượng số hàng này cho người khác.

Theo quy định của pháp luật hiện hành, Anh Chị hãy cho biết

1/ Hợp đồng giữa Ông Thành và Ông An là hợp đồng gì

2/ Lập luận của Ông An và Ông Long ai đủng? Ai sai?

3/ Tranh chấp trên giải quyết như thế nào? Vì sao lại giải quyết như vậy?


Câu 1: (4.5 điểm)
Trả lời đúng hoặc sai, giải thích ngắn gọn và nêu cơ sở pháp lý những nhận định sau:

1/ Hợp đồng tặng cho xe ô tô có hiệu lực từ khi hợp đồng được chứng nhận , chứng thực

2/ Trong hợp đồng vay tài sản có sự chuyển giao tài sản và quyền sử dụng tài sản từ người cho vay sang người vay

3/ Đối tượng của hợp đồng thuê tài sản là vật không tiêu hao

4/ Hợp đồng ưng thuận đều có hiệu lực từ thời điểm các bên có thỏa thuận xong các nội dung chủ yếu của hợp đồng

5/ Hợp đồng vô hiệu tuyệt đối thì vô hiệu toàn bộ

6/ Thời hạn, địa điểm thực hiện hợp đồng là điều khoản không thể thiếu trong mọi hợp đồng

Câu 2: ( 1.5 điểm)

A thuê xe ô tô của B để chở hàng trong thời hạn một tháng. Trong thời gian hợp đồng đang còn hiệu lực, A để xe của B trong nhà kho, Nhà kho của A bị sét đánh cháy , làm cháy cả xe cùa B.
Hỏi: A có phải bồi thường thiệt hại cho B không? Vì sao?

Câu 3: (4 điểm)

Tháng 01/2006 Ông Thành đến gặp nghệ nhân Nguyễn An để đặt Ông An tạc 300 bức tượng bằng gỗ mít xuất sang thị trường Nhât. Hiện tại, Ông An chỉ còn 100 tượng, không thể đáp ứng yêu cầu của Ông Thành, nên Ông Thành đã đề nghị nhận luôn 100 tượng đó, số còn lại Ông Thành sẽ đến nhận sau một thạng Đồng thời Ông Thành cũng đồng ý trả cho Ông An đủ số tiền 100 tượng trên và đưa trước cho Ông An 1/2 số tiền của 200 tượng còn lại. 10 ngày sau Ông Thành bị thiệt mạng do bị tai nạn, con Ông Thành là anh Lập đã bán cho Anh Long toàn bộ số hàng trên bao gồm 100 tượng đã nhận và biên lai của 200 tượng còn lai. Lập còn bảo Long đến hẹn thì cứ tới cửa hàng Ông An để nhận tượng. Đúng hẹn, Long đền nhận hàng thì Ông an nói là chưa tạc xong do trong mấy tháng qua nguồn gỗ mít khan hiếm nên không có nguyên liệu để làm. Long đòi Ông An bồi thường thiệt hại và thanh toán các chi phí cho Anh vì anh đã ký họp đồng vận chuyển lô hàng này ra nước ngoàị Ông An không chịu bồi thường vì cho rằng ông ký hợp đồng với ông Thành chứ không phải với Lọng và cũng không được Ông Thành báo trước là đã chuyển nhượng số hàng này cho người khác.

Theo quy định của pháp luật hiện hành, Anh Chị hãy cho biết :

1/ Hợp đồng giữa Ông Thành và Ông An là hợp đồng gì ?

2/ Lập luận của Ông An và Ông Long ai đúng, ai sai?

3/ Tranh chấp trên giải quyết như thế nào? Vì sao lại giải quyết như vậy?


ĐỀ THI MÔN DÂN SƯ 3 - PHÁP LUẬT HỢP ĐỒNG
LỚP 5C (LẦN 2)
Khoa : Luật Dân Sự - Đại học Luật TP.HCM
Thời gian: 90 phút
Được sử dụng tài liệu

Câu 1: (4.5 điểm)
Trả lời đúng hoặc sai, giải thích ngắn gọn và nêu cơ sở pháp lý những nhận định sau:

1/ Đối tượng của các biện pháp bảo đảm thực hiện NVDS là tài sản.
2/ Một bên vi phạm HĐ gây thiệt hại cho bên kia thì phải bồi thường thiệt hại khi bên bị vi phạm có yêu cầu bồi thường.
3/ HĐ có đền bù là HĐ mà trong đó nếu một bên gây thiệt hại cho bên kia thì phải đền bù thiệt hại.
4/ Rủi ro được chuyển từ bên bán sang bên mua kể từ khi tài sản được giao cho bên mua.
5/ HĐ vay tài sản là HĐ có đền bù.
6/ Nhà ở chỉ được thế chấp mà không được cầm cố.

Câu 2: (1.5 đ)
Ông A cho doanh nghiệp B thuê 10 chiếc xe Toyota loại 15 chỗ để sử dụng vào việc kinh doanh vận chuyển hành khách. Thời hạn là 5 năm. Được 2 năm thì có 3 chiếc bị hư hỏng. Doanh nghiệp B yêu cầu ông A sửa chữa nhưng ông A phản đối với lý do là bên B sử dụng thì bên B phải tự sửa. Bên B chứng minh việc xe bị hỏng không phải do lỗi của bên B, nếu ông A không sửa thì bên B sẽ hủy HĐ. Hãy cho biết ai có nghĩa vụ phải sửa chữa những chiếc xe bị hư hỏng nói trên và giải thích ngắn gọn tại sao?

Câu 3: (4 đ)
A mang xe đến cửa hàng của B sửa. B hẹn A 1 tuần sau quay lại lấy. Đúng hẹn A quay lại nhưng B nói nhiều việc quá nên sửa chưa xong. A không nói gì ra về. Tối đó, 1 cơn bão làm sập nhà của B và 1 số nhà khác, tài sản của B và xe của A bị hư hỏng. A yêu cầu B bồi thường vì cho rằng B chậm sửa xe nên vi pạhm HĐ. Vì vậy, B phải chịu trách nhiệm. B cho rằng A là chủ sở hữu nên A phải chịu rủi ro. Theo anh chị tranh chấp này giải quyết như thế nào? Tại sao?
Thời gian 90p
Chỉ dùng BLDS

I. Lý thuyết:

1. Các nhân định sau đúng hay sai? Tại sao? Nêu cơ sở pháp lý? (4,5 điểm)

1.1 Mọi HĐ được gioa kết tự nguyện có giá trị bắt buộc thi hành đối với các bên.
1.2 Ủy quyền là sử chuyển quyền từ bên ủy quyền sang bên được ủy quyền.
1.3 Người tham gia giao kết HĐ phải có NLHVDS đầy đủ
1.4 Một bên chỉ có quyền đơn phương chấm dứt HĐ khi bên kia có hành vi vi phạm.
1.5 Khi nhiều người có nghĩa vụ đối với 1 người thì đó là nghĩa vụ liên đới.
1.6 Trong HĐ vay tài sản, bên cho vay chuyển giao tài sản và quyền sử dụng tài sản cho bên vay.

2. Anh chị hảy trình bày ý nghĩa pháp lý của nguyên tắc tự so giao kết HĐ nhưng không vi phạm điều cấm của PL và không trái đạo đức XH (1,5 điểm)

II. Bài tập:

1. Ngày 1/7/2007, anh A là người VN định cư ở nước ngoài được Bộ GDĐT VN mời về hợp tác giảng dạy với thời hạn 3 năm. Để thuận tiện cho việc sinh sống và làm việc nên anh A đã mua căn nhà số 7 đường X quận Y thành phố H va 2nhờ anh B đứng tên chủ sở hữu. Vì làm ăn thua lỗ nên anh B đã bán căn nhà trên cho C. Biết được việc trên, anh A đã khởi kiện ra tòa án nhân dân quận Y với lí do nha 2trên là nhà của mình. Là người có thẩm quyền, anh chị căn cứ vào quy định của PL để giải quyết tranh chấp trên (2,5 điểm)

2. A thuê của B 1 con bò để phục vụ sản xuất nông nghiệp trong vụ đông xuân. Trong thời gian thuê thì bò bị chết do chuồng bò bị cháy, nguyên nhân cháy chuồng bò là do nhà bên cạnh bị chập điện cháy lan sang chuồng bò của A và các nhà lân cận quá nhanh không thể chữa cháy được
- Thiệt hại trên có phải là do rủi ro hay không? tại sao?
- Nếu B có yệu cầu đòi bồi thường thiệt hại thì yêu cầu đó giả quyết như thế nào?


ĐỀ THI MÔN: LUẬT HỢP ĐỒNG
Thời gian : 90 phút
Được sử dụng tài liệu

Câu 1:
Anh (chị) có nhận xét gì về nhóm các hợp đồng luôn có đền bù ?

Câu 2:
Các nhận định sau đây đúng hay sai ? Giải thích ngắn gọn ?
a. Khi hợp đồng chính vô hiệu thì hợp đồng phụ cũng bị vô hiệu.
b. Cầm cố tài sản có hiệu lực từ thời điểm chuyển giao tài sản cho bên nhận cầm cố.
c. Tài sản thế chấp do bên thế chấp giữ.
d. Về nguyên tắc, trong trường hợp bên nhận bảo lãnh miễn việc thực hiện nghĩa vụ cho bên bảo lãnh thì bên được bảo lãnh vẫn phải thực hiện nghĩa vụ cho bên nhận bảo lãnh.
e. Khi bên có nghĩa vụ giao hàng không đúng số lượng (ít hơn số lượng các bên đã cam kết) thì bên có quyền có quyền hủy bỏ hợp đồng hoặc yêu cầu bồi thường thiệt hại.
f. Người được ủy quyền phải có năng lực hành vi dân sự đầy đủ.

Câu 3:
Bà A sống một mình trong căn nhà 2 tầng. Để có người chăm sóc trong lúc tuổi già, bà A đã ký hợp đồng cho chị B là người hàng xóm căn nhà thuộc quyền sở hữu hợp pháp của bà. Với điều kiện chị B phải chăm sóc bà và lo chuyện hậu sự cho bà. Hợp đồng được lập thành văn bản và có chứng nhận của công chứng. Kể từ đó chị B chăm sóc bà A như người ruột thịt. Khỏang 5 năm sau, một người cháu của bà (họ hàng xa) từ Hà Nội vào ở với bà. Chị B vẫn chăm sóc bà như bình thường. Một thời gian sau bà A mất. Chồng chị B yêu cầu được hưởng căn nhà như trong hợp đồng. Người cháu không đồng ý và cho rằng chỉ có anh ta là người thừa kế duy nhất của bà A. Qua điều tra được biết, anh này đúng là người cháu và là người thừa kế duy nhất của bà A.
Hỏi:
a. Hợp đồng giữa A và B là HĐ tặng cho hay hứa thưởng ? Có hiệu lực pháp luật không ?
b. Tranh chấp trên được giải quyết như thế nào ?


. X (14 tuổi) và Y (13 tuổi) là bạn cùng lớp. X thường xuyên bỏ học nên thường nhờ Y chép bài giúp. Vì gia đình khá giả nên X hứa sẽ cho Y một chiếc xe đạp vào cuối mùa thi với điều kiện Y hứa phải chép bài đầy đủ và nói gia đình X vẫn chăm chỉ đi học. Theo cam kết ban đầu X đã giao chiếc xe đạp của X cho Y sở hữu. Y từ chối nhưng X cứ này nỉ nên Y đã nhận xe đạp và bán cho người khác để lấy tiền tiêu hết. Biết tin trên cha mẹ của X không đồng ý và yêu cầu cha mẹ Y phải bồi thường lại giá trị chiếc xe đạp nêu trên. Cha mẹ Y không đồng ý vì cho rằng đây là tài sản riêng của X, X có toàn quyền định đoạt, người lớn không nên xen vào. Căn cứ vào quy định pháp luật anh chị hãy giải quyết tranh chấp trên và giải thích vì sao lại giải quyết như vậy?
Không phải bồi thường,vì giao dịch chỉ phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt phù hợp lứa tuổi (xe đạp ,13 tuổi).Theo điều 20.
2. Tháng 12/2004 ông A cho ông B vay 05 triệu đồng để mua phân bón cho vườn cafe không tính lãi xuất với thời hạn vay là 03 tháng. Tháng 01/2005 ông A bị tai nạn giao thông và mất trí nhớ hoàn toàn. Đến hạn trả nợ, mặc dù bà C là vợ ông A đã nhiều lần đòi tiền ông B nhưng ông B không trả nợ với lý do là ông chỉ giao dịch với ông A và khi đưa số tiền này cho ông B mượn ông A còn nói đây là tiền riêng của ông A. Do vậy ông B chỉ trả khi nào ông A đòi mà thôi. Trong trường hợp nói trên bà C cần phải làm gì để đòi lại số tiền nói trên? Và giải thích vì sao?
Cần yêu cầu TA tuyên bố chồng bị mất nlhvds ,theo Đ22.Từ đó bà C mới trở thành giám hộ đương nhiên,theo Đ62 .Sau đó mới đủ đkiện đại diện theo PL ,theo Đ141 khoản 1,để đòi nợ.
3. Ong A bị Tòa án Tỉnh P xử oan 36 tháng tù và bị giam. Ngày 24/4/2003 Tòa án nhân dân tối cao đã tuyên ông A vô tội và được quyền khởi kiện đòi Tòa án tỉnh P bồi thường thiệt hại với thời hiệu khởi kiện là 02 năm tính từ ngày được tòa án tuyên vô tội. Ngày 01/05/2004, khi tham gia đánh cá ngoài biển thì bị bão làm chìm tàu nên ông A đã bị thất lạc tung tích. Ngày 02/05/2005 tòa án tuyên ông A chết có hiệu lực pháp luật. Ngày 02/01/2006 A trở về và được tòa án tuyên bố hủy bỏ quyết định tuyên bố chết trước đây. Ngày 02/04/2006 A đã làm đơn khởi kiện yêu cầu tòa án tỉnh P bồi thường thiệt hại cho ông, nhưng tòa án huyện Q đã từ chối thụ lý vì cho rằng thời hiệu khởi kiện đã hết. Theo anh chị việc từ chối này đúng hay sai? Tại sao? (Biết rằng việc yêu cầu bồi thường thiệt hại thuộc thẩm quyền của Tòa án huyện Q).
Sai. Bình thường thì đến 24/4/2005 là hết thời hiệu khởi kiện .Nhưng do A mất tích do thiên tai suốt từ 1/5/2004 đến 2/1/2006 ,mất 20 tháng. Như vậy thời hiệu sẽ được kéo dài đến 24/12/2006 ,theo Đ 161 khoản 1.
4. A (22 tuổi) là người nghiện ma túy và thường xuyên trộm cắp tài sản trong gia đình để lấy tiền mua ma túy sử dụng. Nhân lúc cả gia đình đi vắng, A đã bán cho X chiếc tivi của gia đình với giá 02 triệu đồng. Chị B là vợ của anh A phát hiện ra sự việc nên đã yêu cầu X trả lại tivi nói trên cho gia đình chị vì chị cho rằng đó là quà cưới của vợ chồng chị, việc anh A bán chiếc tivi phải có sự đồng ý của chị. Ngoài ra vì anh A là người nghiện ma túy nên anh A là người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự, do đó giao dịch giữa anh A và X là vô hiệu nếu không có sự đồng ý của chị B vì chị B là đại diện của anh A. Lập luận của chị B là đúng hay sai? Vì sao? Cách giải quyết của anh chị?
Sai. Do TA chưa tuyên bố A hạn chế nlhvds , theo Đ23 và chỉ định người đại diện ,theo Đ141 k3.
5. A và B là hai vợ chồng có con là C. Ngày 01/01/2005 A và B bị tai nạn chết (lúc này C mới 6 tuổi), C còn ông bà nội là D và E và ông bà ngoại là H và I. Cả ông bà nội và ông bà ngoại đều đủ điều kiện làm giám hộ cho cháu. Căn cứ vào quy định của pháp luật hiện hành, Anh (chị) hãy xác định người giám hộ đương nhiên (giám hộ theo luật) của C là ai? Vì sao lại giải quyết như vậy?
Cả 4 người trên đều là giám hộ đươg nhiên với người chưa thành niên,theo Đ61 k2.
6. Ong Hùng có vợ là Bà Hoa, có con là Tâm (19 tuổi). Ngày 01/05/2004 Ong Hùng bỏ nhà đi khỏi nơi cư trú và không có tin tức xác thực về ông nữa. Ngày 20/10/2006, theo yêu cầu của bà Hoa, Ong Hùng đã bị Toà án Nhân dân, Huyện X, Tỉnh Y tuyên bố là mất tích. Toà án đã ra quyết định trong đó có nội dung “cho bà Hoa được ly hôn với ông Hùng; giao tài sản của Ong Hùng cho người em ruột của ông Hùng là ông Quang quản lý”. Vì Toà án có cơ sở cho rằng con của ông Hùng là anh Tâm thường xuyên phá tán tài sản của gia đình nên không được quản lý tài sản của ông Hùng. Theo anh chị quyết định của Toà án trên là đúng hay sai? Tại sao?
Sai .Tài sản của Ô.Hùng sau khi ly hôn ,sẽ giao cho Tâm đã thành niên ,theo Đ79.Dù Tâm có biểu hiện phá tán nhưng TA chưa tuyên bố hạn chế nlhvds ,theo Đ 23.
7. Ngày 01/01/2005, ông Tý gặp tai nạn trong một cơn bảo lớn khi ông đang công tác tại Indonesia. Từ đó không ai biết tin tức xác thực về ông là còn sống hay đã chết. Ngày 02/05/2006, theo yêu cầu của các chủ nợ (đối tác kinh doanh của ông Tý), Toà án K đã ra quyết định tuyên bố ông Tý chết và giải quyết tài sản của ông Tý như người đã chết, tài sản được đem ra chia theo quy định pháp luật thừa kế và trả nợ cho các chủ nợ theo quy định của pháp luật. Ngày 20/10/2006, ông Tý còn sống trở về và yêu cầu Toà án K huỷ bỏ quyết định trên. Hỏi trong trường hợp, Toà án K tuyên huỷ bỏ quyết định trên thì quan hệ vợ chồng của ông Tý và bà Sửu (vợ ông Tý) có đương nhiên được khôi phục không? Tại sao? Cơ sở pháp lý?
Được. Vì vợ chưa kết hôn khác ,chưa yêu cầu ly hôn .Quan hệ nhân thân đươc khôi phục ,theo Đ83.
8. Ngày 01/01/2004, Ong A bán cho Ong B 10 dàn máy vi tính với giá 03 triệu đồng/dàn. Trong quá trình sử dụng ông B thấy rằng chất lượng của máy vi tính không đúng như thoả thuận ban đầu. Ngày 10/02/2004, Ong B đã gửi đơn khiếu nại đến ông A và yêu cầu ông A phải trả lại số tiền cho mình, nều không ông B sẽ kiện ông A ra Toà để yêu cầu BTTH. Vì muốn giữ uy tín với khách hàng trong quá trình làm ăn kinh doanh, nên ngày 10/05/2004 ông A có văn bản trả lời sẽ trả lại số tiền trên cho ông B sau khi trừ đi các chi phí hợp lý. Tuy nhiên ông A đã không thực hiện lời hứa trên. Ngày 20/04/2006, ông B đã quyết định khởi kiện ông A ra toà án nhân dân có thẩm quyền X và yêu cầu bồi thường thiệt hại. Toà án X đã từ chối thụ lý vụ án vì cho rằng ông B đã hết thời hiệu khởi kiện. Biết rằng thời hiệu khởi kiện đối với tranh chấp trên là 02 năm, tính từ ngày giao dịch dân sự được xác lập. Theo anh chị quyết định trên của Toà án là đúng hay sai? Tại sao? CSPL?
Sai. Bình thường thì sau 2 năm sẽ hết thời hiệu khởi kiện,theo Đ427.Nhưng có yếu tố bên A thừa nhận một phần nghĩa vụ (có văn bản trả lời 10/5/2004) .Nên đến ngày 10/5/2006 mới thực sự hết thời hiệu.
9. Tình huống Tổ trưởng THT bán tài sản là tư liệu sản xuất của THT, không được sự nhất trí của Tổ viên THT?
+ Bán hợp pháp không?
+ Trường hợp THT lỗ 90 triệu biết rằng 03 Tổ viên có tỷ lệ vốn góp như sau: A = 50%; B = 30%; C = 20%?
Không hợp pháp.Do đây là tlsx cần có ý kiến các tổ viên,theo Đ114 k3. Các tổ viên sẽ chịu lỗ theo tỉ lệ vốn góp nêu trên ,theo Đ117 k2.
10. Tương tự tình huống trên đối với Hộ gia đình? Xác định trách nhiệm liên đới của các thành viên trong Hộ gia đình?
Cũng không hợp pháp ,theo Đ109 k2.Trách nhiệm liên đới chung.Nếu kg đủ mới mới dùng tài sản riêng.
xuất với thời hạn vay là 03 tháng. Tháng 01/2006 ông A bị tai nạn giao thông và mất trí nhớ hoàn toàn. Đến hạn trả nợ, mặc dù bà C là vợ ông A đã nhiều lần đòi tiền ông B nhưng ông B không trả nợ với lý do là ông chỉ giao dịch với ông A và khi đưa số tiền này cho ông B mượn ông A còn nói đây là tiền riêng của ông A. Do vậy ông B chỉ trả khi nào ông A đòi mà thôi. Trong trường hợp nói trên bà C cần phải làm gì để đòi lại số tiền nói trên? Và giải thích vì sao?
Trả lời:
Bà C gửi đơn yêu cầu tòa án ra quyết định tuyên bố ông A mất năng lực hành vi dân sư và xin làm giám hộ hợp pháp của ông A theo khoản 1, điều 22, BLDS. Cũng theo khoản 2 điều này thì bà C trở thành người đại diện hợp pháp của ông A.
Sau đó bà C tiến hành đòi số tiền ông B đã mượn của ông A. Vì bà C trở thành người đại diện hợp pháp của A nên có quyền yêu cầu ông B trả nợ cho ông A.
5. A và B là hai vợ chồng có con là C. Ngày 01/01/2006 A và B bị tai nạn chết (lúc này C mới 6 tuổi), C còn ông bà nội là D và E và ông bà ngoại là H và I. Cả ông bà nội và ông bà ngoại đều đủ điều kiện làm giám hộ cho cháu. Căn cứ vào quy định của pháp luật hiện hành, Anh (chị) hãy xác định người giám hộ đương nhiên (giám hộ theo luật) của C là ai? Vì sao lại giải quyết như vậy?
Trả lời
Theo khoản 2 điều 61 thì cả ông bà nội và ông bà ngoại là người giám hộ đương nhiên của người chưa thành niên do cháu C mất cả cha lẫn mẹ, và không có cả anh chị ruột thành niên đủ điều kiện làm giám hộ cho C.
Trong trường hợp cả ông bà nội và ông bà ngoại đều có đủ điều kiện làm giám hộ cho cháu thì căn cứ vào điều 60 xem xét điều kiện cần thiết của cá nhân làm người giám hộ của ông bà nội và ông bà ngoại xem ai đủ tiêu chuẩn nhất để đảm bảo điều kiện tốt nhất cho cháu C như về các mặt tài chính, tinh thần, học hành, cuộc sống sau này....
Câu 1: Các nhận định sau đây đúng hay sai? vì sao? nêu cơ sở pháp lý - 4đ
a. Người bị khiếm thị, khiếm thính là người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự.
b. Người bị bệnh tâm thần là người không có năng lực hành vi dân sự.
c. Cha, mẹ là người giám hộ đương nhiên của con bị mất năng lực hành vi dân sự.
d. Pháp nhân là một tổ chức do cơ quan nhà nước có thẩm quyền ra quyết định thành lập.
Câu 2: 2đ
Anh chị hãy trình bày ý nghĩa pháp lý của việc quy định áp dụng tương tự pháp luật trong trường hợp không có thỏa thuận và pháp luật không quy định để giải quyết tranh chấp dân sự.
Câu 3: 4đ
B (18 tuổi) bị bệnh tâm thần nặng. Cha mẹ của B đều đã chết. Hiện B đang chung sống với người anh ruột là A. Việc B bị tâm thần cả thôn đều biết vì việc này đã được A có thông báo công khai cho chính quyền địa phương và bà con trong thôn. Trong một lần đi công tác xa, A gửi tiền cho bà M hàng xóm lo cơm cho B, nhưng B không ăn ở nhà bà M mà đến ăn ở quán ăn của C. Do B không có tiền thanh toán, nên B được C cho ghi sổ nợ trước sự chứng kiến của hai hộ kinh doanh cạnh quán của C (là ông D, bà E) và công an khu vực (là ông F). A đi công tác về thì C đế đòi A thanh toán tiền ăn cho B, với số tiền 350.000 đồng. A không đồng ý thanh toán, vì cho rằng C biết B bị bệnh tâm thần mà vẫn giao dịch với B thì thiệt hại cho C do C tự chịu.
Theo anh chị, ý kiến của A là đúng hay sai ? vì sao?
1. X (14 tuổi) và Y (13 tuổi) là bạn cùng lớp. X thường xuyên bỏ học nên thường nhờ Y chép bài giúp. Vì gia đình khá giả nên X hứa sẽ cho Y một chiếc xe đạp vào cuối mùa thi với điều kiện Y hứa phải chép bài đầy đủ và nói gia đình X vẫn chăm chỉ đi học. Theo cam kết ban đầu X đã giao chiếc xe đạp của X cho Y sở hữu. Y từ chối nhưng X cứ này nỉ nên Y đã nhận xe đạp và bán cho người khác để lấy tiền tiêu hết. Biết tin trên cha mẹ của X không đồng ý và yêu cầu cha mẹ Y phải bồi thường lại giá trị chiếc xe đạp nêu trên. Cha mẹ Y không đồng ý vì cho rằng đây là tài sản riêng của X, X có toàn quyền định đoạt, người lớn không nên xen vào.
Căn cứ vào quy định pháp luật anh chị hãy giải quyết tranh chấp trên và giải thích vì sao lại giải quyết như vậy?
Trả lời:
1. X và Y theo Điều 20 BLDS là người chưa có NLHVDS đầy đủ à phải có người đại diện, ở đây có đai diện đương nhiên là cha mẹ (khoản 1, Điếu 141)

85 nhận xét:

THẦY ƠI BÀI THỪA KẾ GIÁP VÀ BÍNH ĐÁP ÁN THẾ NÀO Ạ

thầy có thể gửi đáp án qua mail cho em xin với được không ạh Truonghuyen175@gmail.com
Cảm ơn thầy

thầy có thể gửi đáp án qua mail cho em xin với được không ạh hdmngoc@gmail.com
Cảm ơn thầy

thầy có thể gửi đáp án qua mail cho em xin với được không ạh dangdung95.tb@gmail.com
cảm ơn thầy

Thầy có thể gửi đáp án qua email cho em tham khảo được không thầy? Email em là thanhhao10a@gmail.com.
Em cám ơn thầy nhiều!!

thầy có thể gửi đáp án qua mail cho em xin với được không ạ
hieutt179@gmail.com
cảm ơn thầy nhiều

thầy có thể gửi đáp án qua mail cho em xin với được không ạ
hieutt179@gmail.com
cảm ơn thầy nhiều

Thầy ơi! Thầy có thể cho em tham khảo đáp án được không ạ? Mail của em là nguyenthicammy96@gmail.com
Em cảm ơn ạ!

Thầy ơi thầy có thể cho em xin đáp án được không ạ. Mail của em là biglyn0311@gmail.com
Em cảm ơn thầy ạ

Thầy ơi! Thầy có thể cho em tham khảo đáp án được không ạ? Mail của em là chi01012505@gmail.com
Em mong nhận được sự giúp đỡ của thầy. Em xin cảm ơn ạ

Thầy ơi! Thầy có thể cho em tham khảo đáp án được không ạ? Mail của em là chi01012505@gmail.com
Em mong nhận được sự giúp đỡ của thầy. Em xin cảm ơn ạ

Em Chào Thầy. Thầy có thể cho e xin đáp án được không ạ. Nếu được Thầy gửi qua mail clbphatthanh.thd@gmail.com. Em cảm ơn Thầy nhiều ạ!

th ơi th cho e xin đáp án có được k ạ? mail của em emtit1995@gmail.com

Thầy cho em xin đáp án nha thầy. Mail của em là legiang25011995@gmail.com

Thầy có thể vui lòng cho em tham khảo đáp án được không ạ? Email của em là legoboy6969@gmail.com em cảm ơn thầy ạ.

Thầy ơi, thầy cho em xin đáp án được không ạ? Email của em là micohoanghong96@gmail.com. Em cảm ơn thầy nhiều ạ.

thầy ơi thầy có thể gửi đáp án qua mail cho e dc k thầy. email cua là nhattruong770@gmail.com em cam on thay

Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

thầy ơi thầy có thể gửi đáp án qua mail cho e dc k thầy. email cua em la mylovetrinh1995@gmail.com em cam on thay

Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

thầy ơi cho em xin đáp án được không thay, email của em là hahpham94@gmail.com , em cảm ơn thầy nhiều ạ

thầy ơi cho e xin đáp án với. mail e là lhht1505@gmail.com

Em chào thầy! Thầy cho em xin đáp án được không ạ?!
tranhahoangthu85@gmail.com
em cảm ơn thầy nhiều!

Em chào thầy! Thầy cho em xin đáp án được không ạ?!
0935961789s@gmail.com
em cảm ơn thầy nhiều!

Thầy ơi, thầy cho em xin đáp án được không ạ? Email của em là tinnghia660@gmail.com. Em cảm ơn thầy nhiều ạ.

Thầy ơi, thầy cho em xin đáp án được không ạ? Email của em là uyenphuongtran17@gmail.com. Em cảm ơn thầy nhiều ạ.

em chào Thầy! Thầy có thể gửi cho em đáp án của bộ này được không ạ? gmail của em là: bachnhanspna@gmail.com. em cảm ơn Thầy!

Cho em xin đáp án với ạ daemxinnhe@gmail.com

Cho em xin đáp án với ạ daemxinnhe@gmail.com

em chào Thầy! Thầy có thể gửi cho em đáp án của bộ này được không ạ? gmail của em là: Hoanghang95.hh66@gmail.com
em cảm ơn Thầy!

em chào Thầy! Thầy có thể gửi cho em đáp án của bộ này được không ạ? gmail của em là: Hoanghang95.hh66@gmail.com
em cảm ơn Thầy!

em chào Thầy! Thầy có thể gửi cho em đáp án của bộ này được không ạ? gmail của em là: ntquynh1626@gmail.com
em cảm ơn Thầy!

Xin thấy cho em tham khảo đáp án với ạ email của em là phanchenghi97@gmail.com

Xin thấy cho em tham khảo đáp án với ạ email của em là phanchenghi97@gmail.com

Thầy oi cho e tham khảo đáp án với ạ.:ffhhj499@gmail.com

thầy cho em xin đáp án để tham khảo với ạ: ngoctram9743@gmail.com

thầy cho em xin đáp án để tham khảo với ạ: ngoctram9743@gmail.com

Thầy có thể cho em xin đáp án được không ạ.
Devil05051997@gmail.com

Thầy có thể cho em xin đáp án được không ạ.
Devil05051997@gmail.com

Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

em chào Thầy! Thầy có thể gửi cho em đáp án của bộ này được không ạ? gmail của em là: chuoingayvangem3071991@gmail.com
em cảm ơn Thầy!

em chào Thầy! Thầy có thể gửi cho em đáp án của bộ này được không ạ? gmail của em là: chuoingayvangem3071991@gmail.com
em cảm ơn Thầy!

Em có thể vui lòng cho em xin đáp án bài tập trên được không thưa thầy!nếu có thể thầy gửi giúp em vào địa chỉ mail: nguyen.thudung1104@gmail.com
Em xin cảm ơn thầy!

thầy cho e xin đáp án được hok ạ, cảm ơn thầy nhiều. mail của em là dangthanhbinh1993@gmail.com

Thầy cho em xin đáp án tham khảo. Mail: phuongvnbanking@gmail.com

Thầy cho em xin đáp án tham khảo. Mail: phuongvnbanking@gmail.com

em chào thầy. Thầy cho em xin đáp án để tham khảo được không ạ. email của em là: hangp460@gmail.com

Thầy cho em xin đáp án tham khảo a! Cảm ơn thầy rất nhiều ạ !
Gmail: huonggnaa@gmail.com

em muốn xem đáp án, thầy vui lòng cho e xin qua gmail:nguyenthino992@gmail.com nha. cảm ơn thầy ^.^

em muốn xem đáp án, thầy vui lòng cho e xin qua gmail:nguyenthino992@gmail.com nha. cảm ơn thầy ^.^

thầy cho em xin đáp án để tham khảo với ạ. mail của em là kimanhnguyen1505@gmail.com. Em cam on thầy nhiều ạ.

thầy cho em đáp án tham khảo ạ. Mail của e là bich2801@gmail.com

thầy cho em đáp án tham khảo ạ. Mail của e là nguyenthikimnguyen13@gmail.com
E rất mong được sự giúp đỡ của thầy

bài tập hay quá thầy ơi, em có thể xin đáp án để học không ạ. mail: vanlinhk39@gmail.com e đang ôn thi luật dân sự. mong được thầy giúp đỡ

bài tập hay quá thầy ơi, em có thể xin đáp án để học không ạ. mail: vanlinhk39@gmail.com e đang ôn thi luật dân sự. mong được thầy giúp đỡ

Thầy ơi cho e xin đáp án được k ạ. Mail:hangnguyen9871@gmail.com
Mong nhận được mail của thầy

Thầy ơi cho em xin đáp án với ạ, e cảm ơn nhiều ạ. chúc thầy năm mới vui vẻ, hạnh phúc nhé. hatran62ftu@gmail.com

Da con da giai xong vai bai nhung khong biet dung sai. Da thay lam on cho con dap an. De nay co y nghia wa thay ah. lytrandangkhoa@gmail.com. Da tran trong cam on thay.

Em chào Thầy ạ. Em có một số bài không giải được và đã tìm được bài của Thầy ạ. Em mong được Thầy giúp đỡ. Thầy có thể cho em đáp án được không ạ. Em cảm ơn Thầy nhiều. mail của em là minhexo23@gmail.com

e chào thầy,thầy có thể cho e xin đáp án được không ạ. Vì e không xác định được e làm chính xác bao nhiêu % thưa thầy. Em cảm ơn thầy ạ
mrt.hoangngo@gmail.com

bài tập rất hay ạ? nhưng mà làm không biết đúng sai. Thầy ơi, cho em xin đáp án kham khảo được không aj.. email của em là: linhthuyls520@gmail.com
Cảm ơn thầy nhiều ạ..

Cho e xin đap an voi huynhthoa180397@gmail.com

Thưa Thầy,
bài viết rất hay. Thầy có thể cho e xin đáp án tham khảo do e giải không biết đúng hay sai. Mail của e: vietnhan77@gmail.com
Cám ơn thầy vì bài viết hay
Trân trọng

Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

Bài viết rất hay ạ, thầy có thể gửi đáp án qua mail: kemyeuren@gmail.com giúp e được không ạ.
Em cám ơn thầy nhiều ạ!

Thầy ơi cho con xin đáp án được k ạ, con cảm ơn thầy nhiều ạ
mail của con đây ạ: hhoangmai21@gmail.com

Thầy ơi cho con xin đáp án được k ạ, con cảm ơn thầy nhiều ạ
mail của con đây ạ: ntmychi98@gmail.com

Thầy có thể cho em xin đáp án được không ạ , em xin cảm ơn
mail của em đây ạ: ngockilly@gmail.com

Em chào thầy ạ!
Thầy có thể cho em xin đáp án được không ạ, em cám ơn thầy. Nếu được mong thầy gửi đáp án vào mail hchivaythoi@gmail.com giúp em ạ.

thầy ơi có thể cho em xin đáp án được không ạ, em cảm ơn thầy ạ. Mail của em ạ huongdt798@gmail.com

Thầy có thể cho em xin đáb án k ạ? Em cảm ơn thầy. Bài tậb rất đa dạng ạ. Nếu được mong thầy gửi giúp em vào quynh98hanamninh@gmail.com

Thầy ơi e sắp thi môn này , nếu được cho e xin kết quả ạ. Cảm ơn thầy ạ.
Ngodieutam1997@gmail.com
Thầy ơi thầy cho em xin đáp án bài tập này được không ạ? tại em làm nhưng không biết mình đúng được bao nhiêu. Mail của em đây thầy: phuongquynhvn98@gmail.com
Em cảm ơn thầy.

Thầy ơi thầy cho em đáp án với được không ạ,em cảm ơn thầy,Mail em: thanhhan111198@gmail.con

Bạn có đáp án chuyển qua cho mình vs:thanhhan111198@gmail.com

Bạn có đáp án chuyển qua cho mình vs:thanhhan111198@gmail.com

thầy ơi. bài tập rất hay . thầy có thể cho e xin đáp án được không ạ. mail của e : baoquyenn30398@gmail.com

Thầy ơi cho con xin đáp án được không ạ. Đây là mail của con: dtrungkien1997@gmail.com

thầy ơi, thầy cho em xin đáp án đc không ạ
Mail: lymanhha09.smartcom@gmail.com

Thầy ơi, thầy cho em xin đáp án được không ạ
Mail của em là 1654070262trang@ou.edu.vn
Em cảm ơn thầy nhiều ạ !

Thầy ơi thầy có thể cho em xin đáp án được không ạ? Em cảm ơn thầy nhiều ạ!
Thuphuong4499@gmail.com

Em chào thầy ạ, Thầy có thể cho em xin đáp án được không ạ, em cảm ơn Thầy nhiều. Email của em là uhdhanguyenviet.edu@gmail.com

Em chào thầy ạ, Thầy có thể cho em xin đáp án được không ạ, em cảm ơn Thầy nhiều. Email của em là tranphuduan@gmail.com

Đăng nhận xét